Trang chủ Tra cứu pháp luật Hệ thống tra cứu pháp luật Cổng thông tin tra cứu miễn phí văn bản pháp luật và thủ tục hành chính

Cổng thông tin tra cứu miễn phí văn bản pháp luật và thủ tục hành chính

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tra cứu văn bản pháp luật và thủ tục hành chính, An Phước Law gửi tới quý khách 02 cổng thông tin tra cứu miễn phí của Quốc gia mà Chúng tôi nhận thấy khá hữu ích vì thông tin đầy đủ, chính xác và tiện lợi.

I. CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Là hệ thống chứa toàn bộ các văn bản quy phạm pháp luật, Văn bản hợp nhất trên toàn quốc, bao gồm các văn bản do cơ quan nhà nước ban hành hoặc phối hợp ban hành. Ngoài ra, CSDL văn bản còn chứa các văn bản điều hành được ban hành và quản lý bởi Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm, xem thông tin của các văn bản có trong CSDL như: Văn bản pháp luậtVăn bản hợp nhấtVăn bản điều hành, Điều ước quốc tế.

 

1/ Cấu trúc của Cổng thông tin Văn bản QPPL được bố trí như sau:

Cơ sở dữ liệu Văn bản pháp luật Quốc gia: Là cơ sở dữ liệu chứa văn bản của tất cả các cơ quan nhà nước ban hành và phối hợp ban hành, bao gồm các cơ quan cấp Trung ương đến cấp tỉnh, thành phố. Người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm, xem thông tin theo các nội dung sau:

1. Văn bản pháp luật

2. Văn bản hợp nhất

3. Điều ước quốc tế

4. Cơ sở dữ liệu Văn bản pháp luật Trung ương: là cơ sở dữ liệu chứa văn bản của tất cả các cơ quan nhà nước cấp Trung ương ban hành hoặc phối hợp ban hành, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm các văn bản của tất cả các Bộ, cơ quan ngang bộ, Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC), Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC), Kiểm toán nhà nước trên toàn quốc. Hỗ trợ cho người dùng dễ dàng tìm kiếm, tra cứu và khai thác thông tin theo các loại văn bản:

a. Văn bản pháp luật

b. Văn bản hợp nhất

5. Cơ sở dữ liệu Văn bản pháp luật Địa phương: là cơ sở dữ liệu chứa văn bản của HĐND, UBND cấp tỉnh, thành phố ban hành và áp dụng trên toàn bộ tỉnh thành. Hỗ trợ cho người dùng dễ dàng tìm kiếm, tra cứu và khai thác thông tin theo các loại văn bản:

a. Văn bản pháp luật

b. Văn bản điều hành

2/ Các tính năng hỗ trợ: 

chương trình hỗ trợ cho người dùng dễ dàng Tìm kiếmKhai thác thông tin cũng như Tham gia đóng góp ý kiến cho các văn bản thông qua các chức năng được hỗ trợ trên chương trình.

Ngoài ra, khi truy cập vào chương trình, người dùng còn dễ dàng theo dõi, tìm kiếm được các Tin tứcCác Tình huống pháp luật có liên quan đến các văn bản quy phạm pháp luật đã, đang và sắp được ban hành.

 

II. CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính là hệ thống thông tin về thủ tục hành chính và các văn bản pháp luật quy định về thủ tục hành chính liên quan đến cá nhân và tổ chức được thiết lập trên cơ sở các Quyết định công bố thủ tục hành chính hoặc thủ tục giải quyết công việc của 24 bộ, ngành và 63 địa phương. Mục tiêu chính của cơ sở dữ liệu nhằm cung cấp một địa điểm duy nhất để người sử dụng có thể tìm kiếm các thủ tục hành chính quan tâm.

Theo đó, người dùng có thể tìm kiếm các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, thuận tiện với các tiện ích:

– Tìm kiếm thủ tục hành chính: Tìm kiếm rút gọn; Tìm kiếm nâng cao;

– Thống kê các TTHC theo cơ quan ban hành;

– Tiện ích: Tìm kiếm TTHC mới được đăng tải; TTHC có hiệu lực trong tháng; TTHC hết hiệu lực trong tháng;

– Tìm kiếm các văn bản pháp luật quy định về thủ tục hành chính.

– Cập nhật, trao đổi tin tức mới nhất từ Trang tin Cục Kiểm soát thủ tục hành chính.

 

Trong trường hợp Quý khách cần Chúng tôi hỗ trợ liên quan tới việc tra cứu các văn bản pháp luật: Tìm kiếm văn bản; xem xét tính hiệu lực; các văn bản liên quan (văn bản hướng dẫn thi hành, văn bản thay thế, văn bản được thay thế); thủ tục hành chính; phân tích các quy định của của một điều khoản; … Quý khách vui lòng truy cập vào mục: Luật sư hỗ trợ tra cứu pháp luật  và gửi câu hỏi cho Chúng tôi!

Liên hệ Luật Sư Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Fanpage Facebook
024.222.55.266