Trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu, Chính phủ đã xây dựng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho nhà đầu tư nước ngoài có điều kiện thuận lợi khi vào đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến số lượng lao động nước ngoài muốn vào làm việc tại Việt Nam tăng mạnh trong thời gian qua. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, để tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, tổ chức tuyển dụng cần phải thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài.

(Ảnh minh họa)

Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài gồm 02 bước như sau:

1. Thủ tục đề nghị cấp văn bản chấp thuận của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố nơi người lao động làm việc.

Để tuyển dụng người lao động nước ngoài, khách hàng phải lập báo cáo, giải trình thêm nhu cầu lao động nước ngoài gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố (thông qua Sở LĐTBXH) và xin văn bản chấp thuận được sử dụng lao động nước ngoài.

Hồ sơ gồm:

  • Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp;
  • Bản sao chứng thực giấy chứng nhận hoạt động bệnh viện/phòng khám hoặc tương đương (nếu người lao động là bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh viên);
  • Báo cáo giải trình.

 

Kết quả: Thông báo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về việc chấp thuận của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố.

2. Thủ tục xin giấy phép lao động cho người  nước ngoài

Sau khi có văn bản thông báo chấp thuận của Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội, căn cứ điều kiện của người lao động, tổ chức tuyển dụng phải nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Hồ sơ gồm:

  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động (Kết quả tại Bước 01);
  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của doanh nghiệp (Theo mẫu).
  • Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp. (Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp.)

Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự được cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.

(Trường hợp Công ty cần chúng tôi xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp của Việt Nam, chúng tôi sẽ hỗ trợ thực hiện)

  • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

(Trường hợp khám tại Việt Nam phải có Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền tại VN cấp.)

  • Văn bản xác nhận trình độ chuyên môn (chuyên gia, quản lý, lao động kỹ thuật) phù hợp với công việc của người lao động và văn bản xác nhận kinh nghiệm:

Giấy chứng nhận chuyên gia hoặc các văn bằng, chứng chỉ phù hợp với vị trí công việc mà người nước ngoài dự kiến sẽ đảm nhận; 

Văn bản xác nhận xác định có ít nhất 03 (ba) kinh nghiệm trong nghề nghiệp và phù hợp với vị trí công việc mà người nước ngoài dự kiến sẽ đảm nhận. Bản xác nhận ít nhất 03 (ba) kinh nghiệm do các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức mà người nước ngoài đã làm việc xác nhận.

  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu (toàn bộ các trang).
  • 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

 

Lưu ý về tài liệu:

Các giấy tờ từ Mục 1 đến Mục 6 là 01 bản chính hoặc 01 bản sao chứng thực; nếu bằng tiếng nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam (trừ Mục 6).

Thời hạn của giấy phép lao động:  Tối đa là 02 năm (thời gian phụ thuộc văn bản chấp thuận) và có thể gia hạn.

 

Trường hợp cần tư vấn chi tiết về thủ tục xin cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam hoặc tư vấn pháp lý trong quá trình hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp có thể liên hệ với VPLS An Phước để được hỗ trợ:

Chi nhánh Văn phòng Luật sư An Phước

Địa chỉ: P408, tòa nhà F4, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024.222.55.266

Email: anphuoclaw@gmail.com